Tin tức

Tại Sao Làm Ghế Ngồi Nghiêng?


Tuần vừa qua khi ghé quán trà sữa KOI (một thương hiệu đến từ Singapore), đang định ngồi xuống ghế chờ lấy trà sữa thì chợt phát hiện ra cái ghế ngồi được thiết kế mới lại.

Không còn là ghế ngồi với mặt bằng nằm ngang nữa, mà đã được thiết kế thành một góc nghiêng (xem hình).
Tôi cho rằng đây là ý tưởng thật sự thông minh để giải quyết tình trạng có nhiều người “chiếm dụng” ghế ngồi quá lâu. Khiến cho những khách vào sau không có ghế ngồi chờ, họ phải đứng đợi. Trong khi “concept” của quán trà sữa này là phục vụ nhanh chóng, hạn chế thời gian chờ tối đa.

Mặt khác, quán không thể cử nhân viên ra nhắc nhở khách đang ngồi uống trà sữa phải nhường ghế cho người đến sau. Vì như vậy sẽ tốn thời gian của nhân viên, dễ gây khó chịu cho khách nếu nhân viên cứ liên tục ra nhắc nhở.

Cho nên với kiểu thiết kế ghế ngồi nghiêng thế này, khách hàng chỉ ngồi tạm chờ đến lượt phục vụ, sau đó đi ngay. Như trong hình chụp, các bạn thấy ghế ngồi còn chỗ trống, chứ trước đây khi dùng kiểu ghế mặt bằng nằm ngang thì dày đặt người ngồi uống tại chỗ, khách đến sau buộc phải đứng đợi tới lượt phục vụ.

Tất nhiên, đối với những khách hàng muốn uống tại quán thì có khu vực ghế ngồi có bàn phía sau. Nhưng đối với khu vực ngồi chờ lượt phục vụ thì kiểu ghế ngồi nghiêng là bước cải tiến hết sức hợp lý.

Vậy tóm lại ưu điểm của kiểu ghế ngồi này:

- Giảm lượng khách “chiếm dụng” ghế ngồi uống tại chỗ
- Nhân viên không cần phải ra nhắc nhở khách nhường ghế, mà khách sẽ “tự động” bỏ ghế
- Đảm bảo khách đến sau luôn có ghế ngồi tạm để chờ tới lượt phục vụ, không phải đứng chờ
- Sau khi khách lấy được ly trà sữa xong sẽ đi ngay, không thể ngồi lâu trên ghế để uống (dĩ nhiên có khu vực riêng để ngồi uống tại quán)

Trong Operational Excellence, ý tưởng cải tiến này ứng dụng các công cụ:

- 8 Wastes (8 loại lãng phí lớn), trong đó chú trọng đến lãng phí do Over Processing: Cắt giảm đi những quy trình, công đoạn, sự lãng phí ẩn trong các hoạt động thường ngày. Ví dụ: nhân viên phải ra nhắc nhở khách nhường ghế -> mất thời gian nhân viên; khách đến sau nếu không còn chỗ ngồi đợi thì đi ra -> mất khách, mất doanh số; v.v…

- Heijunka: Điều tiết nhịp sản xuất trôi chảy, khách nhận đồ uống xong rồi đi chỗ khác nhanh chóng, nhường ghế cho người đến sau ngồi đợi, quy trình khi đó không bị gián đoạn bởi lượng người tập trung trước quầy đợi quá đông, gây cản trở lưu thông.

- Jidoka: Hệ thống cảnh báo nếu có sự cố bất thường gây lỗi dịch vụ/sản xuất. Thông thường công cụ này dùng đèn báo, tuy nhiên ở đây có sự linh hoạt dùng ghế ngồi nghiêng như một dạng tự động cảnh báo. Thông điệp chiếc ghế đưa ra là “Không được ngồi quá lâu, sẽ gây cản trở quy trình dịch vụ!”

- Poka-Yoke: Ngăn ngừa lỗi phát sinh do vô ý, có thể đến từ con người hoặc thiết bị. Ở đây công cụ này giúp triệt tiêu lỗi vô ý gây ra bởi khách hàng như: bất cẩn, thiếu chú ý, quên là có người vào sau cần ngồi đợi.

--------------------------------------------------------

Chuyên viên John&Partners

Nguồn hình ảnh: ảnh chụp thực tế

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: