Tin tức

Tại Sao Làm Mãi Không Thấy Lãi? - Bài Học Từ Cửa Ra Vào Ở Tiệm Fastfood


Vào một buổi tối nọ trong tuần, lúc đi ăn ở tiệm fastfood nổi tiếng của Mỹ, sau khi ăn xong, tôi tiến đến chỗ cửa ra vào để bước ra khỏi tiệm. Đoạn, đang nắm tay cầm cửa kéo mạnh về phía mình đang đứng thì thấy cửa không mở được. Lúc đó mới nhớ ra đây là cửa mở một chiều. Phải nắm tay cầm đẩy tới chứ không phải kéo.

Tiệm fastfood sử dụng loại cửa ĐÓNG TỰ ĐỘNG có tay cầm Ở CẢ HAI PHÍA, tuy nhiên cửa chỉ mở ra được một phía. (xem hình bên trái)

Tại một nơi khác, tôi quan sát thấy việc lắp đặt loại cửa mở ra một phía và đóng tự động như tiệm fastfood trên, tuy nhiên tay nắm cửa CHỈ Ở MỘT PHÍA (hình bên phải). 

Với loại cửa này, khi một người bước đến cửa từ bên phía không có tay cầm, người đó chỉ có một thao tác duy nhất là đẩy tới thôi, không cần phải suy nghĩ là nên kéo hay đẩy. Đặc biệt, nhiều cửa ra vào ở VN hay ghi chú ở chỗ tay cầm là Pull/Push. Nhưng thực tế cho thấy, ít người dùng để ý tới và mỗi lần muốn mở cửa cứ đẩy ra thử, nếu không được thì kéo, hoặc ngược lại. 

(Hỏi thật, mỗi lần bạn thấy chữ Pull/Push thì có nhớ được ngay đó là Kéo/Đẩy?)

Cho nên, khi thấy cửa KHÔNG có tay cầm, người ta muốn mở cửa chỉ cần một thao tác đơn giản thôi, đó là ĐẨY tới, không cần phải suy nghĩ Pull/Push là kéo hay đẩy.

Xét ở một khía cạnh khác. Đối với loại cửa đóng tự động xoay được một phía, việc bố trí tay cầm ở cả hai phía liệu có cần thiết hay không?

Có hai điều cần cân nhắc đối với loại cửa này (tức là loại lắp đặt chỉ mở được một phía):

- Nếu gắn tay cầm ở bên phía đẩy (Push) thì dễ tạo cơ hội xảy ra thao tác nhầm lẫn do con người (vì nhiều khi lầm tưởng là kéo (Pull) trong khi đúng ra phải đẩy tới), theo thời gian, tay cầm sẽ bị hư hỏng, tốn kém bảo trì, sửa chữa.

- Tốn kém chi phí và thời gian sản xuất ra tay cầm cho loại cửa này, khi chỉ cần tay cầm ở một bên dùng để kéo (Pull) là đủ (do cửa chỉ mở được một phía và đóng tự động). Ví dụ thực tế là loại cửa ở tiệm fastfood đầu bài tôi có đề cập, đáng lý ra chỉ cần loại có tay cầm ở một bên, đồng thời tránh được lỗi do người dùng vô ý gây ra.

Cho nên, những khi cần lắp đặt loại cửa mở một phía và đóng tự động, VIỆC BỎ ĐI BỚT MỘT BÊN TAY CẦM LÀ ĐIỂM CẢI TIẾN. Tuy chỉ là giá trị cải tiến nhỏ nhưng nếu nhân lên hàng trăm nghìn, hàng triệu cái cửa được sản xuất thì mới thấy khoảng chi phí cắt giảm được là rất lớn. Điều này sẽ giúp tăng lợi nhuận đáng kể.

Câu chuyện có thật trên đây là để minh họa cho ý tưởng tiết kiệm lãng phí trong sản xuất/dịch vụ, giúp tránh tình trạng “làm mãi không thấy lãi”.

Vậy, bạn cần ứng dụng nguyên tắc tiết kiệm chi phí cho hoạt động kinh doanh của bạn bằng cách nào?

Hãy nhớ đến chữ T.I.M.W.O.O.D.U. đại diện cho 8 loại lãng phí, bao gồm:

- Transportation (vận chuyển): Lãng phí trong vận chuyển, xếp dỡ nguyên vật liệu. Nguyên nhân cơ bản do cách bố trí sắp đặt kém trong quy trình làm việc. Ví dụ điển hình là ở các BỆNH VIỆN, mỗi lần đi khám tổng quát là lãng phí thời gian rất lớn trong việc di chuyển từ phòng này qua phòng kia, thậm chí lên xuống lầu, chờ thang máy, “mò mẫm” đi tìm phòng, v.v… trong khi thời gian thật sự được bác sĩ khám là rất ít, nhưng để khám xong thì mất ít nhất cả buổi sáng, mà phần lớn là do việc di chuyển (!)

- Inventory (tồn kho): Sản phẩm tồn kho cũng là một loại lãng phí, thường là do công đoạn sản xuất ở phía trước nhanh hơn công đoạn phía sau.

- Motion (thao tác thừa): Việc gắn thêm tay nắm cửa ở bên phía đẩy (Push) dễ làm cho người dùng có thao tác thừa. Nghĩa là họ sẽ kéo thử (Pull) mỗi lần muốn mở cửa. Cứ mỗi lần như vậy là tạo ra cử động không cần thiết.

- Waiting (chờ đợi): Là loại lãng phí thường gặp mỗi khi đến bệnh viện, cơ quan, hoặc mỗi khi lên… phường(!)

- Over Processing (gia công thừa): Tôi đã phân tích trong bài “Tại Sao Làm Ghế Ngồi Nghiêng?” (tìm lại bài cũ trên facebook hoặc website của tôi).

- Over Production (sản xuất thừa): Tạo ra những giá trị thừa mà khách hàng không thật sự cần đến. Cái cửa trong bài là một ví dụ.

- Defect (khuyết tật): Sai sót do con người hoặc do máy móc thiếu ổn định. (sẽ phân tích kỹ hơn trong một câu chuyện thực tế khác. Nhớ đón xem!)

- Unused Creativity (nguồn lực sáng tạo): Lãng phí do không tận dụng hết năng lực sáng tạo của nhân viên. (sẽ phân tích trong một bài khác).

Khi nắm vững các kiến thức về công cụ giảm lãng phí (thuộc mảng Lean Enterprise) trong Operational Excellence, tự khắc chúng ta biết nên tập trung cải tiến ở điểm nào để sản phẩm/dịch vụ (bao gồm luôn quy trình sản xuất) của chúng ta trở nên thân thiện hơn trong trải nghiệm khách hàng, tránh gây lỗi, giảm lãng phí và đồng thời tăng thêm giá trị khách hàng đang cần.


Chuyên viên John&Partners

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: